4594806b56d2b28cebc3

Tin vui cho những bệnh nhân muốn điều trị bằng điện châm nhưng sợ đau vì kim châm... đặc biệt là những bệnh nhi "khó tính" không may bị chứng liệt mặt...
Được sự quan tâm của BGĐ BV ĐKKV Quảng Nam (Điện Bàn), nay khoa Đông Y đã có MÁY ĐIỆN CHÂM KHÔNG DÙNG KIM để đáp ứng nhu cầu cho những trường hợp kể trên...

9

Y học cổ truyền (YHCT), trong đó có y học dân gian, tồn tại hàng ngàn năm trải qua bao thăng trầm lịch sử, không chỉ vì YHCT là "di sản văn hoá của dân tộc" mà YHCT còn là một khoa học với những đặc thù lý luận riêng. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị chỉ dựa vào kinh nghiệm hoặc lưu hành trong dân gian mà chưa tìm thấy cơ sở khoa học hoặc lý giải không đủ sức thuyết phục làm cho người ta phải dè dặt hoặc tỏ thái độ nghi ngờ.

Một đôi ca thành công đã vội vui mừng, một vài ca thất bại đã mau nản chí. Mọi thái độ cực đoan: tôn sùng, ca ngợi quá đáng hoặc bài xích, phủ nhận sạch trơn đều làm mất đi những giá trị thật sự của YHCT. Vì vậy sự đánh giá khách quan và trung thực rất cần thiết để lấy lại niềm tin đối với những phương pháp điều trị dân gian tưởng chừng như không có tính khoa học này. Kết quả nghiên cứu điều trị chắp lẹo bằng kinh nghiệm dân gian dưới đây là một ví dụ.

Từ kinh nghiệm dân gian…

Chắp Lẹo là bệnh thông thường, hầu như ai trong đời cũng mắc phải ít nhất một lần. Và cũng ít nhất một lần đã được điều trị bằng một phương pháp dân gian nào đó. Dùng hai ngón tay trỏ và giữa chà xát lên chiếu cho nóng rồi áp lên mi mắt nơi bị chắp lẹo, làm tích cực nhiều lần trong ngày khi bệnh mới mắc. Đây là một cách điều trị tuy đơn giản nhưng tỏ ra hữu hiệu nhất. Ngày nay YHHĐ vẫn ưu tiên dùng phương pháp này.

Có một cách điều trị thật lạ lùng, rất gây ấn tượng mà có lẽ không ít người thời thơ ấu cũng đã thử nghiệm một lần: "Bớ làng ơi! Mụn lẹo tôi bị rớt xuống giếng rồi!". Lặng lẽ đừng cho ai biết, cầm một viên sỏi nhỏ, cúi mặt xuống miệng giếng, cho viên sỏi rơi tõm xuống giếng rồi la toán lên câu "thần chú" này. Rứa mà lạ, không ít người hết liền! Không ai có thể biết được xuất xứ của nó ở đâu, có tự bao giờ? Có ai đã chịu khó thống kê: thất bại, thành công bao nhiêu trường hợp? Thế mà cứ thế nó truyền tụng qua không biết bao nhiêu thế hệ. Lớn lên một ít, có học hành, có ý thức, biết mắc cỡ và xấu hổ, không ai đủ can đảm để áp dụng cái phương pháp khó tin này, mang nhiều sắc màu "mê tín dị đoan và lạc hậu". Thế nhưng có người vẫn tin, niềm tin không cần nghĩ bàn. Hình như mỗi người có một nhân duyên để bắt gặp những điều đáng tin trong đời và không ai có thể làm họ lung lay được. Chuyện xưa kể rằng: Rùa và Cá thân nhau lắm. Rùa thì rất tốt bụng nhưng luôn làm Cá giận bởi thường hay kể chuyện "đâu đâu ở trên trời", Cá không thể nào tin được lại có một thế giới "thần tiên" như thế tồn tại trên "trần gian" này. Rùa cũng giận Cá lắm, cái sự thì rõ ràng rồi đó, mà cái lý làm sao giải bày cho Cá tin đây! Một hôm Cá bị mắc cạn, mới thấy những điều Rùa kể là đúng sự thật, thầm trách mình không tin bạn và cũng chính là lúc Cá trút hơi thở cuối cùng... Mới hay, tin hay không là do nhân duyên ở mỗi người, hà cớ gì phải lý với sự!

Một cách điều trị độc đáo khác mà quý cụ lang bà mế thường hay dùng, có một bức tranh dân gian minh hoạ hẳn hoi. Đó là cách chích lể huyệt Phế Du hoặc huyệt Thâu Châm để điều trị Chắp Lẹo. Cách làm như sau:

*Thích huyết huyệt Thâu châm (Chích lể nặn máu huyệt Thâu châm)

Người bệnh ngồi ngay lưng, vắt tay ngược với bên mắt bệnh (mắt trái bệnh thì vắt tay phải) qua vai bên kia, khuỷu tay sát vào cằm, các ngón tay ép sát vào nhau, đưa hết sức ra sau lưng, đầu ngón tay giữa chạm vào cột sống ở chỗ nào thì đó là huyệt để châm (khoảng đốt sống lưng 3-6). Thầy thuốc dùng tay vuốt dọc vai gáy lưng tới điểm để châm, đến khi da đỏ ửng, sát trùng rồi dùng kim to chích nông nặn máu.

Một cách khác: Tương tự như trên, cũng vắt tay qua vai, ra sau lưng, đầu ngón tay giữa chạm cột sống đến đâu thì đánh dấu điểm đó. Từ điểm này kẻ một đường thẳng ngang vuông góc với cột sống. Một đường thẳng thứ hai từ huyệt Kiên tỉnh (giữa vai và gáy) kẻ dọc xuống song song với cột sống. Hai đường thẳng này giao nhau ở đâu thì đó là huyệt.

Hoặc:*Thích huyết huyệt Phế du: Từ đốt sống lưng thứ 3 đo ngang ra hai bên, mỗi bên 1,5 thốn. Đó là huyệt Phế du, sát trùng rồi dùng kim chích nặn máu huyệt bên bệnh.

Phân biệt chắp - lẹo và hướng điều trị theo Tây y

Lẹo thường do viêm tuyến bã (tuyến ziss) hoặc tuyến lệ phụ (tuyến Moll) ở ngay chân lông mi. Ban đầu mi đỏ, rồi sưng lên thành một mụn nhọt và hơi đau. Sau 2-4 ngày cảm giác đau tăng dần, nhức buốt thì hóa mủ, sau đó cả mủ và ngòi vỡ thoát ra cùng với lông mi. Cảm giác đau khó chịu lúc này cũng biến mất. Bệnh có thể tự khỏi, nhưng dễ tái phát.

Chắp thường do viêm mạn tính tuyến Meibomius. Khi bội nhiễm có thể có hiện tượng viêm sưng nóng đỏ đau, sau đó hóa mủ, áp-xe hóa, tự vỡ mủ hoặc rò mủ ra ngoài da và tự khỏi. Hoặc có thể tiến triển viêm mãn tính dưới hình thức một nang hóa, sưng phồng lên và không có hiện tượng nóng, đỏ, đau. Đó một khối u lành tính, nằm ở xa bờ mi, nếu ở bên ngoài sụn mi thì đội lồi da phía ngoài mi mắt lên, hoặc nếu ở trong thì đội kết mạc lên, có thể làm giảm thị lực do Chắp đè vào nhãn cầu.

Vấn đề điều trị: Đối với Lẹo tương đối đơn giản, chườm nóng sớm khi mới bị bệnh lại là cách điều trị hữu hiệu nhất, kết hợp thuốc nhỏ hoặc mỡ kháng sinh tại chỗ. Khi đã có mủ, Lẹo sẽ tự vỡ, nếu không phải làm thủ thuật chích tháo. Tuy nhiên bệnh rất dễ tái phát.

Đối với Chắp bắt buộc làm thủ thuật chích tháo và hầu như không thể khỏi hoàn toàn được. Một số trường hợp tiêm Corticoit vào trong tổn thương có thể làm cho tổn thương co lại thành một nốt nhỏ, chắc và tồn tại một thời gian dài. Trong rất nhiều trường hợp do lạm dụng thuốc Corticoit kéo dài, tuy triệu chứng có giảm nhưng để lại nhiều di chứng dai dẳng.

Biện chứng luận trị theo Đông y châm cứu

Chắp Lẹo có tên gọi là "Thâu châm", "Châm nhãn", "Thổ âm", "Thổ dương", "Nhãn đơn", "Mạch lạp thủng"...Nguyên nhân thường do Phong và Nhiệt tác động lẫn nhau làm tổn hại vùng mi mắt, hoặc do ăn uống đồ cay nóng thái quá làm kinh Vị hoá nhiệt gây tổn hại mi mắt. Dựa vào lý luận, các nhà lâm sàng Đông y lý giải cách dùng huyệt Thâu châm và Phế du như sau:

* Các bệnh về đinh nhọt đa phần đều do Tâm hoả nhiệt và bệnh ở mi mắt thuộc phạm vi của Vị Thổ. Theo nguyên tắc "mẫu bệnh tử cập" (bệnh ở mẹ truyền sang cho con) hay "Ngũ hành tương sinh" ( Hoả sinh Thổ) tức bệnh ở mẹ là Tâm Hoả truyền sang cho con là Vị Thổ. Các huyệt trên đều tương ứng với huyệt Thần đạo (đốt sống lưng thứ 4) và huyệt Linh đài (đốt sống lưng thứ 5), hai huyệt này có tác dụng thanh Tâm hoả.Vì vậy tác động lên những huyệt này có thể làm thanh Tâm hoả mà trừ nhiệt độc ở Vị.

* Theo nguyên tắc "kinh lạc sở quá chủ trị sở cập" (kinh lạc đi qua đâu thì trị bệnh ở đó) hay "tuần kinh thủ huyệt" (theo kinh mà lấy huyệt), kinh Bàng quang có đường đi liên hệ với mắt, huyệt Phế du lại thuộc kinh Bàng quang nên có thể điều trị được bệnh ở mắt. Ngoài ra theo thuyết Lục kinh, Bàng quang kinh còn gọi là Thái dương kinh là kinh đầu tiên chống đỡ với ngoại tà; và theo thuyết Tạng phủ, Phế chủ bì phu ứng với bệnh da ở mi mắt, cũng là tạng có phản ứng với ngoại tà trước tiên. Một số trường hợp bệnh nhân bị Chắp Lẹo có tăng cảm giác đau, hoặc thay đổi màu da tại vùng huyệt này (được gọi là "A thị huyệt"). Vì vậy Phế du là huyệt ưu tiên được lựa chọn.

Một số nghiên cứu về tác dụng của châm cứu theo YHHĐ cho biết: Châm cứu có tác dụng làm tăng khả năng thực bào của bạch cầu, làm chỉ số nuốt vi khuẩn của bạch cầu tăng lên (Viện Y học Bắc Kinh). Thẩm tra lượng bổ thể (epsonin), nếu trước khi châm lượng bổ thể thấp thì sau khi châm lượng bổ thể tăng lên rất nhiều. Sau khi châm hiệu giá các chất miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu trong huyết thanh tăng lên rõ rệt (Thượng Hải - Trung Quốc).

Kết quả nghiên cứu điều trị chắp lẹo tại Bệnh viện đa khoa khu vực (ĐKKV) Quảng Nam

Để nghiên cứu đánh giá tác dụng thực tế của những phương dân gian điều trị Chắp Lẹo vẫn còn bị nghi ngờ và dần dần dễ bị mai một, trong những năm qua (2006-2008), tại Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam (Điện Bàn cũ) Khoa Đông y chúng tôi kết hợp với Khoa Mắt (Bs Lê Minh Hùng) tiến hành nghiên cứu điều trị cho 27 bệnh nhân đươc chẩn đoán Chắp Lẹo bằng phương pháp trên, bước đầu đã đem lại một kết quả đáng khích lệ.

Phương pháp được ưu tiên chọn là “thích huyết huyệt Phế du” để ứng dụng điều trị vì thấy về mặt lý luận có phần chặt chẽ hơn.

Tiêu chuẩn đánh giá kết quả:

*Khỏi: 1đến 3 ngày sau triệu chứng giảm rõ rệt, không tái phát sau 3 tháng.

*Đỡ: Phải dùng kháng sinh, kháng viêm toàn thân, chích tháo mủ nếu có, kết hợp thích huyết huyệt Phế Du, không tái phát sau đó 3 tháng.

*Không: Không có kết quả, hoặc kết quả không đáng kể.

Nhóm nghiên cứu đã rút ra một số kết luận sau: Số bệnh nhân khỏi 14 ca (đạt 51.85%), bệnh đỡ 7 ca (25.93%), không đỡ 6 ca (22.22%). Trong đó: Số bệnh khỏi lại rơi vào những trường hợp bệnh nhẹ, đến điều trị sớm, đa phần thuộc về Lẹo (tổng số 16 ca nhẹ: khỏi 12 ca : 44.44%, đỡ 4 ca: 14.82%). Đối với Chắp hoặc Lẹo đã được chích tháo mủ, lần sau tái phát tuy đến điều trị sớm nhưng tỷ lệ bệnh khỏi, đỡ vẫn thấp: khỏi 2 ca (7.41%), đỡ 3 ca (11.11%), không đỡ 3 ca (11.11%). Đối với Chắp đã hình thành, viêm mãn, chưa làm thủ thuật chích tháo, 3 ca (11.11%) không có kết quả ca nào, cần kết hợp với Tây y làm thủ thuật chích tháo và dùng kháng sinh, kháng viêm. Trên thực tế đối với Tây y cũng rất nan giải để điều trị ở thể bệnh này. Tuy nhiên điều đáng chú ý là số bệnh nhân đã được điều trị khỏi, đỡ bằng phương pháp này đều không có trường hợp nào tái phát sau 3 tháng.

Phương pháp điều trị dân gian trên đây tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả thiết thực cần được bảo tồn và ứng dụng rộng rãi ở tuyến cơ sở.

Đỗ Thanh Sơn - Lê Minh Hùng (CTQ số 113)

7 

Hiện có nhiều loại mỹ phẩm như: nước rửa mặt, dầu tắm... chứa 2% acid salicylic acid được phái đẹp “rỉ tai” nhau mua dùng vì cho rằng chúng có thể giúp “dọn dẹp” mụn trên cơ thể. Câu hỏi lớn đặt ra là liệu 2% salicylic acid trong những sản phẩm này có “gây hấn” gì đến sức khỏe của người sử dụng hay không?

Salicylic acid vốn là “bà con dòng họ” của aspirin và rất dễ dàng thấm qua da để vào hệ tuần hoàn máu. Salicylic acid và aspirin sẽ có những tác động “na ná” trên cơ thể. Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của salicylic acid là gây ra hội chứng Reye có thể gây tử vong cho người sử dụng hoặc có thể khiến họ tàn tật suốt đời. Một rủi ro khác khi sử dụng những mỹ phẩm có chứa salicylic acid là có thể gây hen suyễn và nhạy cảm với aspirin. Sự dị ứng với aspirin có thể gây tử vong. Salicylic acid còn có thể gây ung thư da vì làm tăng tính nhạy cảm của da trước tia cực tím.

Sự hấp thu 2% salicylic trên bề mặt da tương đương với 1/3 viên aspirin liều nhỏ dùng trong bệnh tim mạch (riêng dùng trong giảm đau thì aspirin có hàm lượng cao hơn gấp nhiều lần). Một viên aspirin liều nhỏ chứa từ 80 - 100mg aspirin. Vì vậy, sự hấp thu của 2% salicylic acid sẽ tương đương với việc đưa vào cơ thể xấp xỉ 26,5 - 33,5mg aspirin. Đối với những sản phẩm chứa salicylic acid dùng cho toàn thân thì sự hấp thu salicylic acid càng cao hơn, tương đương với 265 - 335mg aspirin, tức tương đương với nửa liều thuốc aspirin có tác dụng giảm đau (650mg). Đây là một sự ước lượng tương đối vì mỗi vùng da trên cơ thể sẽ có tốc độ hấp thu thuốc khác nhau tùy thuộc vào độ dày của da, lỗ chân lông và cấu trúc mạch máu tại vùng da đó.

Như trên đã nói, salicylic acid và “người bà con” là aspirin có thể gây ra hội chứng Reye. Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia (Mỹ) thì hội chứng Reye sẽ gây tác động lên tất cả các cơ quan trong cơ thể mà nghiêm trọng nhất là não và gan. Hội chứng Reye cũng sẽ làm mỡ tích tụ ở gan và những cơ quan khác. Hội chứng Reye thường bị chẩn đoán nhầm là viêm não, viêm màng não, đái tháo đường, ngộ độc thuốc hoặc các rối loạn tâm lý... Triệu chứng của hội chứng Reye bao gồm nôn mửa kéo dài hoặc tái phát, bơ phờ, thay đổi tính cách như dễ bị kích thích hoặc cố chấp, mất phương hướng, nhầm lẫn, mê sảng, co giật, và mất ý thức... 95% trường hợp gây hội chứng Reye là do sử dụng các sản phẩm (mỹ phẩm, dược phẩm) có chứa salicylic acid và aspirin.

Các sản phẩm có chứa salicylic acid và aspirin cũng có thể gây lên cơn suyễn. Nếu người sử dụng các sản phẩm này chưa từng bị bệnh suyễn thì những sản phẩm này có thể sẽ làm “ngòi nổ” cho bệnh suyễn. Những sản phẩm chứa salicylic acid và aspirin có thể gây bệnh suyễn đối với những cơ thể nhạy cảm khi chỉ cần đưa vào cơ thể 80mg aspirin hoặc salicylic acid. Triệu chứng suyễn xảy ra sau 30 phút tới 3 tiếng sau khi sử dụng aspirin hoặc salicylic acid.

Salicylic acid sẽ làm da tăng hấp thu đối với tia cực tím sẽ dẫn đến nguy cơ bỏng nắng hoặc hoặc gây tổn thương da. Vì vậy, những người sử dụng mỹ phẩm có chứa salicylic acid khi ra đường phải dùng những kem chống nắng với yếu tố chống nắng SPF 30. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), khi dùng những sản phẩm có chứa salicylic acid thì người sử dụng cần tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời trong 5 ngày.

Với những rủi ro về sức khỏe đã nêu trên, người sử dụng cần nên có một quyết định khôn ngoan, đừng tự ý dùng các loại mỹ phẩm có chứa 2% salicylic acid theo kiểu “vận động hành lang”, không khéo coi chừng mụn chưa hết mà bệnh đã mang.

  1. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG

(ĐH Murdoch – Úc)

8

Giai đoạn từ 0-3 tuổi là giai đoạn của những năm tháng đầu đời của trẻ em, sự phát triển ở trẻ em diễn ra rất nhanh. Trẻ có khả năng học hỏi rất nhanh song đồng thời các em cũng dễ bị tổn thương hay mắc các bệnh truyền nhiễm do các tác nhân bên ngoài. Bài viết dưới đây giới thiệu một số vấn đề về răng miệng đối với nhóm trẻ từ 0-3 tuổi.

Răng sơ sinh

Trung bình cứ 2.000 trẻ sơ sinh thì có 1 bé có răng từ khi mới lọt lòng mẹ . Bản chất của răng sơ sinh có thể do vị trí mầm răng nằm ở cao phía trên hoặc có thể là do sự lạc chỗ của mầm răng từ giai đoạn bào thai. Hầu hết các răng sơ sinh không có chỉ định điều trị mà sẽ được nhổ khi răng quá lỏng lẻo có nguy cơ rơi vào phế quản hoặc phổi hoặc gây loét vùng dưới lưỡi, môi, thậm chí gây khó khăn cho người mẹ khi cho trẻ bú.
Bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi 1
Khám răng định kỳ cho trẻ để sớm phát hiện các vấn đề răng miệng.

Nanh sữa

Nanh sữa thường gặp ở 3/4 trẻ sơ sinh. Nanh sữa là những nang nhỏ, kích thước 1-3mm, màu trắng, nằm rời rạc hay tập trung thành đám trên niêm mạc khẩu cái, xương hàm hay ngay trên bờ lợi. Đa số các nanh sẽ tự vỡ, nếu các trường hợp nanh sữa khiến trẻ có biểu hiện biếng ăn, bỏ bú, cần đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ răng hàm mặt tiến hành thủ thuật chích nanh.

Giai đoạn mọc răng sữa

Bắt đầu từ 3 tháng, trẻ có thể có những dấu hiệu như chảy nước dãi, thường xuyên gặm nhấm đồ vật xung quanh, quấy khóc, chán ăn khó ngủ và đặc trưng là sốt. Đây là những triệu chứng điển hình của giai đoạn mọc răng sữa. Biểu đồ mọc răng dựa trên con số thống kê có tính xác suất. Tuổi mọc răng của từng bé khác nhau do di truyền, chế độ ăn, môi trường và nhiều yếu tố. Giai đoạn này bố mẹ cần giúp con giữ vệ sinh răng miệng, chăm sóc toàn thân nếu trẻ có biểu hiện sốt cao cần cho đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh khi cần thiết.

Trẻ bình thường sẽ mọc hết 20 chiếc răng sữa trong vòng 3 năm đầu tiên, bé gái thường mọc răng sớm hơn bé trai.

Các bệnh lý thường gặp

Sâu răng: Các lỗ sâu xuất hiện trên mặt nhai, mặt ngoài, mặt trong, mặt bên của trẻ. Ngay khi phát hiện có lỗ sâu trên răng, bố mẹ nên đưa trẻ đến viện để được điều trị thích hợp.

Sâu răng gây biến chứng tủy: Những răng sâu không được điều trị trám bít sớm sẽ gây biến chứng viêm tủy răng, làm trẻ đau răng, không ăn nhai được, bỏ ăn, sút cân, sốt... bố mẹ khi phát hiện trẻ có các triệu chứng như bỏ ăn, sút cân, sốt, kêu đau vùng răng miệng, hay phát hiện lỗ sâu trên răng cần đưa cháu đến bệnh viện hay cơ sở nha khoa để được khám chữa kịp thời, tránh để lâu gây các biến chứng nặng nề như áp-xe răng miệng, ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn, gây mất răng sữa sớm, lệch lạc răng...

Viêm lợi: Độ tuổi 0-3 tuổi thường có biểu hiện viêm lợi khi mọc răng, sau các đợt sốt cao, hay do bố mẹ không biết cách vệ sinh răng miệng.

Thường thấy trẻ quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn, lợi đau viêm tấy, chảy máu tự nhiên hay khi vệ sinh răng miệng, hơi thở hôi, vùng lợi viêm tấy đỏ sung nề, chảy máu lợi. Điều quan trọng là bố mẹ không nên dùng lá cây, lá rau đắp thuốc, gây nhiễm khuẩn huyết, cần đưa tới bác sĩ răng hàm mặt để được điều trị và hướng dẫn chăm sóc.
Chấn thương răng: Từ 0-3 tuổi là thời gian các bé chập chững tập những vận động đầu tiên của cuộc đời: lẫy, bò, đứng, đi... Đây là lúc các bé tìm hiểu cuộc sống và luôn hào hứng, hiếu kỳ với những thứ xung quanh. Chính vì thế, các tai nạn sinh hoạt rất dễ xảy ra và phần lớn làm chấn thương đến vùng răng miệng của các bé (các tư thế ngã sấp, đập mặt vào bàn ghế, ngã xe tập đi...) làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn chưa mọc của trẻ. Ngay khi bé bị ngã, bố mẹ cần kiểm tra răng miệng cho trẻ vì trẻ chưa tự ý thức được.
Nếu thấy có bất thường vùng răng miệng như chảy máu, di lệch răng, gãy vỡ, lún, trồi răng, rơi răng ra ngoài... bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Tuyệt đối không tìm cách tự chỉnh, sửa, làm bẩn vết thương gây nhiễm khuẩn. Tùy theo tình trạng, bác sĩ răng hàm mặt sẽ có phương pháp xử trí kịp thời để bảo tồn hay nhổ bỏ răng sữa và có biện pháp điều trị lâu dài thích hợp.
Trong những năm đầu của trẻ, bố mẹ nên hình thành sớm cho con thói quen vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần 1 ngày, khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần và ăn uống đủ chất, bổ sung canxi (theo chỉ định của bác sĩ), đảm bảo cho sự hình thành phát triển của răng và của trẻ trong suốt những năm tháng sau này.

1

Phương thuốc này có nguồn gốc từ bài thuốc chữa viêm cổ họng, viêm amiđan của danh y Diệp Quất Tuyền (chép trong sách của GS.Đỗ Tất Lợi). Nguyên phương có thêm Mạch môn và Thăng ma, nhưng theo kinh nghiệm riêng của chúng tôi, khử bỏ 2 vị này và thay đổi hình thức thuốc thang bằng hình thức thuốc viên hoặc phiến ngậm trực tiếp, không những tiện lợi cho người bệnh mà còn thấy hiệu quả điều trị nhanh hơn và phạm vi ứng dụng rộng rãi hơn đối với các chứng ho khác. Nay xin phổ biến để nhiều người cùng ứng dụng.

Ho là triệu chứng thường gặp trong các bệnh về hô hấp. Vấn đề điều trị ho, cả Đông y và Tây y đều thống nhất : Ho là một phản xạ có lợi vì vậy nên dùng thuốc long đờm mà không nên dùng thuốc ức chế cơn ho, nhất là ho có đờm, vì như vậy đờm sẽ ứ đọng làm giảm thông khí và gây nhiễm trong phổi nặng hơn.
Trong những năm qua khoa Đông y chúng tôi có điều trị một số trường hợp bệnh nhân bị ho do viêm họng, viêm phế quản, cảm cúm kéo dài kèm bội nhiễm…đãdùng đủ liều kháng sinh, triệu chứng toàn thân tạm ổn, nhưng ho vẫn còn dai dẳng, chúng tôi tiếp tục dùng thêm thuốc ngậm trị ho của Đông y đem lại kết quả rất khả quan. Một số trường hợp chúng tôi mạnh dạn điều trị đơn thuần bằng thuốc Đông y ngay từ đầu bằng cả thuốc thang uống (theo biện chứng luận trị) và kết hợp thuốc ngậm trị ho cũng mang lại kết quả đáng khích lệ.
Phương thuốc ngậm trị ho gồm có 3 vị: Huyền sâm, Cát cánh, Cam thảo. Mỗi vị một lát (thuốc phiến), ngậm - nhai nuốt nước, bỏ xác. Ngày ngậm 5-6 lần hoặc nhiều hơn. Đối với bệnh nhân có “Tỳ Vị yếu” dễ bị đầy bụng, khó tiêu thì thêm một lát Gừng tươi.
Phương thuốc này có thể tán bột (liều 3 vị bằng nhau), thêm mật làm thành viên hoàn để ngậm rất tiện lợi lại rẻ tiền. Trường hợp ho nhẹ có thể dùng ngậm đơn thuần cũng có hiệu quả. Tuỳ theo tình trạng của bệnh mà có thể phối hợp thêm thuốc thang uống hoặc có thể phối hợp trong lúc đang điều trị bằng kháng sinh của Tây y. Điều trị ho cơ bản phải điều trị đúng nguyên nhân. Trong những trường hợp nhiễm trùng nặng, có biểu hiện khó thở, nên can thiệp sớm bằng thuốc kháng sinh mạnh và những phương tiện của YHHĐ. Nên điều trị triệu chứng cắt cơn ho bằng thuốc Tây y khi cơn ho kịch phát kéo dài không dứt, có nguy cơ biến chứng gây ngất.
Để rõ thêm cơ chế tác dụng của bài thuốc ngậm trị ho này, xin sơ lược giới thiệu dược tính của các vị thuốc đã dùng:
Theo sách Lãn Ông Tâm Lĩnh của Hải Thượng:
Cát cánh: vị cay đắng, tính bình, hơi ôn, không độc, vào kinh Tâm, Phế, Vị. Có tác dụng giải độc, trừ phong nhiệt, suyễn xúc ( thở gấp), làm nhẹ ngực (khai hung), thông phế, trừ khí ủng tắc ở thượng tiêu, nhẹ đầu mắt, giải các loại phong, tán hàn tà ở cơ biểu, chứng dưới hông sườn đau như dao đâm, nghẹt mũi, đặc biệt trị chứng yết hầu sưng đau rất hay. Trị phế nhiệt, trừ đàm chữa ho, trục được mủ ở chứng phế ung, sanh huyết mới, tiêu tức giận, trị chứng chinh xung (hồi hộp, lo sợ), trị hết thảy các loại bệnh lở ngứa, ung nhọt. Nó có công năng dẫn thuốc lên trên, ra cơ biểu…
Huyền sâm: vị đắng mặn, hơi hàn, không độc. Chủ trị: chứng cốt chưng (nóng trong xương), tán được chứng hoả phù du (hoả bốc lên trên). Có tác dụng tư âm bổ Thận, nhẹ yết hầu, tiêu đờm trị ho, làm sáng mắt, trị chứng cảm hàn phát nhiệt, chứng sốt rét hàn nhiệt vãng lai (lúc nóng lúc lạnh), tán được hạch ung thũng ở cổ họng…
Cam thảo: vị ngọt, tính bình, không độc, quy kinh Tỳ. Chủ trị: giải độc, chữa họng đau, mạnh Tỳ Vị, bổ Tam Tiêu, nhuận tạng Phế, trị phiền khát, điều hoà các vị thuốc…
Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS.TS Đỗ Tất Lợi :
Cát cánh: có tác dụng long đờm chủ yếu do chất saponin, gây kích thích niêm mạc cổ họng và dạ dày đưa đến phản xạ tăng phân tiết ở đường hô hấp làm cho đờm loãng và dễ tống ra ngoài.
Cam thảo : có tác dụng giải độc, kháng viêm, trị ho viêm họng…
Huyền sâm: có tác dụng kháng sinh với nhiều loại vi trùng, được dùng làm thuốc chống viêm trong các bệnh viêm họng, viêm amiđan, lở loét trong miệng…

Đỗ Thanh Sơn (CTQ số 93)