Sự ưu việt của nội soi dạ dày tá tràng hoặc nội soi đại tràng thì không thể phủ nhận, tuy nhiên nó có cảm giác vô cùng khó chịu (đau, nôn, có khi khó thở …) cho người bệnh khi thực hiện, khiến người bệnh hợp tác không tốt, khó khăn cho bác sỹ, thậm chí có người bệnh từ chối thực hiện kỹ thuật, bỏ lỡ cơ hội phát hiện điều trị bệnh ở giai đoạn sớm như phát hiện sớm ung thư dạ dày, ung thư đại tràng…

noi soi

Chính những điều này Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (Điện Bàn) đã triển khai kỹ thuật nội soi dạ dày, tá tràng và nội soi đại tràng có gây mê (nội soi không đau). Quá trình nội soi giờ chỉ là một giấc ngủ, xua đi mọi cảm giác khó chịu của người bệnh trước đây.

Thưa Quý vị và các bạn! Khác với các chủng virus corona gây bệnh cảm cúm thông thường, COVID-19, có sức tàn phá mạnh hơn hẳn. COVID-19 là tên gọi chung của bệnh do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt, còn tên khoa học của nó là SARS-CoV-2, tức Virus corona 2 gây Hội chứng hô hấp cấp nặng. Sau đây mời Quý vị, các bạn và bà con nhân dân cùng theo dõi nội dung phỏng vấn giữa Phóng viên Trung tâm VHTT-TTTH thị xã với Bác sỹ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam về một số thông tin và kiến thức mới cập nhật về bệnh lý này.

BS Tai

Phóng Viên: Thưa ông, xin ông cho biết triệu chứng và diễn biến của bệnh do Covid 19 gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải:

Về mặt triệu chứng:
Bệnh nhân mắc bệnh này chủ yếu 3 triệu chứng chính là sốt, ho, khó thở. Một số ít trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, nôn và tiêu chảy.
Về diễn biến của bệnh:
Hầu hết người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường hồi phục sau khoảng 1 tuần.
Một số trường hợp sẽ gây viêm phổi, viêm phổi nặng, diễn tiến tới suy hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở tím tái …), suy chức năng các cơ quan trong cơ thể dẫn đến tử vong: đa số là ở những bệnh nhân có sức đề kháng thấp như là mắc bệnh mạn tính kéo dài, người già, suy giảm miễn dịch.
Thế giới ghi nhận số lượng trẻ nhỏ mắc bệnh này rất thấp (đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được).
Phóng Viên: Thưa ông, xin ông hướng dẫn cụ thể về các trường hợp cách ly tại nhà để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do covid 19 gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải:
Về mặt cách ly
Người mang mầm bệnh trong vòng 14 ngày mà chưa khởi phát bệnh (sốt, ho, khó thở) vẫn có thể làm truyền bệnh cho người cho nên cần phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú.
Trường hợp cách ly y tế tại nhà:
Là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm Covid-19  (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:
- Sống, cùng làm việc, cùng đi du lịch với những trường hợp được xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
- Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;
- Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
Cách ly tại nhà cần chú ý:
- Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
- Phòng cách ly nên đảm bảo thông khí, thường xuyên được vệ sinh hạn chế để các đồ đạc vật dụng trong phòng nơi cách ly.
- Ăn uống riêng, tự đo thân nhiệt 2 lần ngày (sáng/chiều)
- Hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác. Thực hiện biện pháp về sinh cá nhân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn khác.
- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng phải được thu gom vào túi đựng chất thải riêng và đem thu gom để một góc phòng; nếu người được cách ly có biểu hiện sốt, ho, khó thở chất thải này phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.
Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh sốt, ho, khó thở.
Phóng Viên: Thưa ông, xin ông cho biết phương pháp chẩn đoán và xác định Covid 19?
Bác sỹ Nguyễn Tải
Về chẩn đoán:
Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho và có yếu tố dịch tể thì được đưa đến Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam để được khám và điều trị. Việc chẩn đoán xác định được thực hiện tại bệnh sau khi bệnh nhân được cách ly; lấy mẫu dịch tiết ở hầu họng và lấy mẫu máu theo quy định gửi vào Viện Pastuer Nha Trang để làm xét nghiệm. Trung bình sau 2 ngày sẽ có kết quả; Các trường hợp không có triệu chứng sốt, ho, khó thở chỉ cần theo dõi và cách ly tại nhà  theo đúng hướng dẫn trên.
Không có việc tự ý đến cơ sở y tế để xin xét nghiệm chứng minh là không bị bệnh - Xin bà con chú ý; Mọi thắc mắc bà con nên đến trạm y tế xã phường gần nhất để được tư vấn hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam: 0967931313.
Phóng Viên: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này. 
Tác giả: Thu Hằng
 

Virut Corona là một loại virut gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, virut có khả năng lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch tiết từ đường hô hấp của người bệnh khi ho, hắt hơi, bắt tay có thể khiến người xung quanh mắc phơi nhiễm. Sau đây mời QV&CB và bà con nhân dân cùng theo dõi nội dung phỏng vấn giữa Phóng viên Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh – Truyền hình thị xã với Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam về Cách phòng chống bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra.P.V Bac Tai

P.V: Thưa ông, Xin ông cho biết những triệu chứng và biến chứng mà bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam: Các triệu chứng của bệnh nhân mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến người bệnh tử vong.
P.V: Thưa ông, Xin ông cho biết làm thế nào để kiểm tra một người có nhiễm virut Corona hay không?
Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam: Việc xác định một người có bị nhiễm virut Corona hay không, ngoài dựa vào các triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tể thì phải làm xét nghiệm để chẩn đoán xác định. Hiện tại đối với tỉnh Quảng Nam nói riêng khu vực Miền Trung nói chung chỉ có Viện Pastuer Nha Trang là nơi thực hiện xét nghiệm này. Khi người bệnh đến khám BS có nghi ngờ nhiễm virut Corora thì có chỉ định lấy ít nhất 2 mẫu bệnh phẩm là dịch tiết đường hô hấp và 01 mẫu máu bảo quản trong môi trường phù hợp gửi đến viện Pastuer Nha Trang sau 2-3 ngày thì mới có kết quả xác định.
Vì vậy bà con không nên quá hoang mang khi có triệu chứng ho, sốt… mà tự tìm đến các phòng xét nghiệm tư hoặc đến cơ sở y tế yêu cầu làm xét nghiệm, mà nên tuân thủ theo sự tư vấn và chỉ định của BS.
P.V: Thưa ông, xin ông cho biết một số biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam: Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vacxin phòng ngừa nên thực hiện công tác tự phòng ngừa là quan trọng nhất.
1. Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, tuy nhiên có thể chỉ cần bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đặc biệt sau khi tiếp xúc với các dụng cụ nghi bị nhiễm mầm bệnh. Tránh chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miệng, súc miệng bằng nước sát khuẩn thông thường.
2. Tránh tiếp xúc với người bị ho, sốt… nếu có tiếp xúc thì phải đứng giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang y tế hoặc nếu không có khẩu trang y tế thì có thể sử dụng khẩu trang vải sạch.
3. Hạn chế đến những chỗ tụ tập đông người, nếu cần đến thì phải đảm bảo công tác phòng hộ như đeo khẩu trang.
4. Ăn chín uống sôi, ăn đủ chất dinh dưỡng, giữ cho cổ họng ấm, uống nhiều nước, không để cổ họng bị khô vì virut dễ xâm nhập.
5. Có chế độ lao động hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng.
6. Phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ tại nơi ở là tốt, tuy nhiên trước mắt chỉ cần vệ sinh bề mặt các vật dụng trong nhà, bề mặt nền nhà, mở cửa thông thoáng lấy ánh sáng tự nhiên để chủ động phòng ngừa nhiễm virut Corona.
7. Nếu đi/về từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người có khả năng lây nhiễm virut Corona cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và báo cáo với chính quyền địa phương để được hỗ trợ khi cần thiết. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì liên hệ số điện thoại đường dây nóng Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam : 0967931313 để được tư vấn khám và điều trị.
P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này.

Tác giả: Thu Hằng

Vừa qua khoa Ngoại Tổng Hợp - Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Quảng Nam (Thị xã Điện Bàn) đã thực hiện thành công ca "Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng nguồn tán Laser" cho một thai phụ bị sỏi niệu quản.