Sau 14 ngày cách ly, "nội bất xuất ngoại bất nhập" trong quyết tâm chiến thắng, trong căng thẳng lo âu và hồi hộp chờ đợi, nay tất cả chúng tôi đều thở phào nhẹ nhõm, vỡ òa trong niềm hân hoan được gỡ bỏ phong tỏa. Toàn bộ y bác sĩ, điều dưỡng, bệnh nhân và người nhà của khoa HSTC-CĐ đã có kết quả xét nghiệm lần 3 đều âm tính ....

Trước đó, ngày 30/7/2020 sau khi có ca dương tính với SARS- CoV-2 đầu tiên tại khoa HSTC-CĐ, (bn số 524), BS Nguyễn Tải-Giám đốc bệnh viện đã ngay lập tức chỉ đạo kích hoạt công tác phòng chống dịch mức cao nhất đến từng khoa, phòng trong toàn bệnh viện, mà đặc biệt là ra Quyết định cách ly hoàn toàn khoa HSTC-CĐ.

Bên cạnh đó, chúng tôi tự tin và ấm áp hơn khi được sự hỗ trợ và chỉ đạo kịp thời của GS - TS Nguyễn Quang Tuấn, GĐBV trong Đoàn BV Bạch Mai từ Hà Nội bay vào...  Khoa Đông y được "sơ tán" liền ngay, nhường cơ sở thông thoáng này để làm khu ở cách ly cho nhân viên y tế là F1.

80b0378d0c2df073a93c

Đoàn Bác sỹ BV Bạch Mai do GS - TS Nguyễn Quang Tuấn-GĐ đến BV hỗ trợ công tác phòng, chống dịch

Vì nhân lực rất mỏng nên chúng tôi vừa cách ly vừa phải làm nhiệm vụ chuyên môn của mình trong bộ trang phục bảo hộ rất chi là khó chịu nhưng đầy tự hào...

Thật sự thiếu sót nếu như không nhắc đến sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành chính quyền và đoàn thể, cũng như sự chia sẻ đóng góp ấm áp tình người của các Mạnh Thường Quân từ khắp mọi miền đất nước đã tiếp sức trong những thời điểm mà chúng tôi cần đến sự quan tâm nhất.  Đặc biệt,  rất cảm động với tấm lòng thơm thảo của các cựu học sinh Lớp Chuyên tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng - Khóa 1 ( 1981- 1984 ) là những bạn học cũ của BS Nguyễn Hữu Thu - trưởng khoa HSTC-CĐ.

Niềm vui này, thành công bước đầu này là nhờ sự chủ động và kịp thời trong công tác phòng chống dịch,  là nhờ sự nỗ lực và đoàn kết, cùng nhau chung tay,  một lòng từ trên xuống dưới...

7cd57d6740c7bc99e5d6

Khoa HSTC-CĐ hoạt động trở lại

Đây thật sự là niềm vui cho mọi nhà, cho những thầy thuốc chúng tôi  được làm nhiệm vụ của mình trong điều kiện bình thường, cho bà con trong tỉnh nhà không ngại ngùng mà đến nơi mình tin yêu khi cần.

7745b04ea6ee5ab003ff

Sáng ngày 17/8/2020 Ban giám đốc,các trưởng khoa, phòng chia sẻ niềm vui cùng khoa HSTC-CĐ

 

          Hẹp bao quy đầu là bệnh lý khá phổ biến đối với nam giới và thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đơn giản.  Bao quy đầu hẹp cản trở đường đi của nước tiểu gây nên tình trạng viêm nhiễm quy đầu, viêm nhiễm tái diễn gây nguy cơ ung thư dương vật. Ở người lớn, hẹp bao quy đầu là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dương vật…Ở trẻ em, trừ một số rất ít trẻ em bị hẹp bao qui đầu thật sự, còn lại là hẹp sinh lý. Khi da quy đầu hẹp rõ, lúc  trẻ tiểu, nước tiểu làm căng phồng qui đầu, đau và tiểu khó hoặc viêm nhiễm tái phát nhiều lần, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám hẹp bao quy đầu.

dg

          Mặc dù cắt bao quy đầu được xem là một tiểu phẫu nhưng nếu thực hiện tại những cơ sở không uy tín, kém chất lượng sẽ có thể dẫn đến một số vấn đề như: gây dị cảm vùng da quy đầu sau khi cắt xong, để lại sẹo xấu, co rút gây đau đớn, đau ngay tại vị trí cắt.... Do đó, việc lựa chọn cơ sở y tế thực hiện cắt bao quy đầu là vô cùng quan trọng. Hiện nay, Khoa ngoại tiết niệu - Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã triển khai  áp dụng kỹ thuật cắt bao quy đầu bằng máy STAPLER  – dụng cụ cắt khâu bao quy đầu chỉ sử dụng 1 lần với những ưu điểm vượt trội như: Không đau, không chảy máu; Thẩm mỹ, không để lại sẹo xấu; Thời gian hồi phục nhanh; Thời gian thực hiện chỉ 5-10 phút….

 

Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam (24 Lê Hữu Trác, Phường Vĩnh Điện, Thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam) vừa được đầu tư máy chụp CT Scanner 32 lát cắt nhằm hỗ trợ phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân đạt hiệu quả cao.

Được sự đầu tư, từ nguồn ngân sách tỉnh Quảng Nam, Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam đã tiến hành lắp đặt máy chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner) 32 lát cắt đến từ thương hiệu Toshiba Nhật Bản. Đây là thương hiệu nổi tiếng chất lượng, hiệu quảcó ứng dụng công nghệ cao, tăng cường chất lượng hình ảnh nâng cao độ chẩn đoán chính xác được nhiều bệnh viện lớn uy tín trong nước chọn lựa lắp đặt.

Máy CT 32 lát cắt tên đầy đủ là:  Canner Canon Aquilion Lightning 32 Slices, được ứng dụng rộng rãi trên tất cả các chỉ định lâm sàng để phát hiện bệnh lý từ sọ não, đầu mặt cổ ngực, bụng, chậu, xương, mô mềm cho đến bệnh lý mạch máu não, cổ, mạch máu chi và các mạch máu tạng khác.

Kỹ thuật 3D-CT Canon Aquilion Lightning 32 cho phép đánh giá chính xác vị trí tổn thương trong không gian 3 chiều, từ đó định hướng tốt cho phẫu thuật cũng như xạ trị. Kỹ thuật này còn dùng để tái tạo 3D trong các bệnh lý bất thường bẩm sinh, giúp cho các nhà phẫu thuật tạo hình chỉnh sửa tốt hơn các dị tật bẩm sinh.

Sau thời gian thực hiện các thủ tục lắp đặt, hướng dẫn vận hành, Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam đã chính thức đưa máy CT32 lát cắt vào hoạt động từ ngày 03/6/2020. Đến nay, sau hơn 02 tuần đi vào hoạt động, Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh đã chụp trên 100 cas, hỗ trợ đắc lực cho công tác chẩn đoán, khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn thị xã Điện bàn nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung. Đây được xem là sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, Bác sĩ, Nhân viên Bệnh viện trong suốt thời gian qua và sự hỗ trợ đầu tư của UBNDTỉnh.

2c21c28ea540581e0151

Máy CT-Scanner 32 lát cắt là loại máy có tính năng ưu điểm vượt trội trong việc chẩn đoán:

 • Giảm liều nhiễm xạ đến mức thấp nhất.Chụp CT Nhi khoa mà không lo vấn đề phơi nhiễm
 • Khả năng phân giải những hình ảnh cực cao với độ dày lát cắt cực mỏng.
 •  Thời gian chụp nhanh, cần thiết trong khảo sát, đánh giá các bệnh cấp cứu và khảo sát các bộ phận di động trong cơ thể (phổi, tim, gan, ruột…).
 • Độ phân giải không gian đối với xương cao nên rất tốt để khảo sát các bệnh lý xương.
 • Kỹ thuật dùng tia X, nên có thể dùng để chụp cho những bệnh nhân có chống chỉ định chụp cộng hưởng từ (Đặt máy tạo nhịp, van tim kim loại, máy trợ thính cố định, dị vật kim loại…).

  Máy CT-Scanner 32 lát cắt là loại máy có tính năng ưu điểm vượt trội trong việc chẩn đoán:

 • CHỈ ĐỊNH

  1. CT Scan sọ não
  • Bệnh cảnh chấn thương: Chấn thương sọ não, chấn thương đầu mặt, đa chấn thương.
  • Bệnh cảnh tai biến mạch máu não: Tai biến mạch máu não thoáng qua, tai biến mạch máu não có dấu hiệu thần kinh khu trú (liệt mặt, liệt nửa người, thất ngôn…).
  • Dấu hiệu thần kinh: động kinh, co giật, chóng mặt, đau nửa đầu.
  • Hội chứng tăng áp lực nội sọ (đau đầu, buồn nôn, nhìn mờ…).
  • Một số bệnh lý khác: viêm não, viêm màng não, áp xe não, lao não-màng não, sa sút trí tuệ…
  1. CT Scan đầu mặt cổ
  • Chấn thương vùng đầu mặt cổ
  • U vùng đầu mặt cổ
  • Viêm, áp xe mô mềm vùng cổ
  • Bệnh lý các xoang và hốc mũi
  • Dị vật đường ăn và đường hô hấp
  1. CT Scan cột sống
  • Chấn thương cột sống
  • Đa chấn thương, trong đó có nghi ngờ chấn thương cột sống
  • Bệnh lý khác: U xương lành tính, u xương ác tính, di căn xương
  • Bệnh nhiễm trùng: Lao cột sống, áp xe mô mềm cạnh sống, hội chứng chèn ép tủy
  • Bất thường bẩm sinh cột sống: Gù cột sống, vẹo cột sống, bất sản đốt sống, dính đốt sống
  • Bệnh lý vôi hóa dây chằng dọc trước, dọc sau.
  1. CT Scan phổi và lồng ngực
  • Bệnh lý u phổi: Xác định kích thước, số lượng, tính chất của u; đánh giá sự xâm lấn và lan tràn của u.
  • Bệnh lý phế quản: Dãn phế quản, viêm tiểu phế quản cấp.
  • Bệnh lý phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
  • Bệnh lý nhiễm trùng phổi: Viêm phổi, áp xe phổi, lao phổi, nấm phổi.
  • Bệnh lý khác: Bệnh bụi phổi, bệnh lý phổi kẽ, bất thường bẩm sinh, phổi biệt lập, ho ra máu kéo dài…
  • Bệnh lý màng phổi: Tràn dịch, tràn khí màng phổi, u màng phổi, ổ cặn màng phổi.
  • Bệnh lý trung thất: U trung thất, u tuyến ức, tuyến giáp thòng, kén màng tim, kén màng phổi, hạch trung thất.
  • Bệnh lý mạch máu: Phình bóc tách động mạch, thuyên tắc động mạch phổi, bất thường mạch máu bẩm sinh.
  • Bệnh lý xương thành ngực: Xương sườn, sụn sườn, xương ức, đốt sống ngực.
  • Chấn thương ngực hoặc nghi ngờ chấn thương ngực.
  1. CT Scan bụng chậu
  • Bệnh lý gan và đường mật: U gan lành và ác tính, chấn thương gan, ung thư đường mật, sỏi mật, viêm và áp xe gan, nhiễm ký sinh trùng gan, xơ gan,…
  • Bệnh lý tụy, lách, thượng thận: U, viêm, di căn, chấn thương.
  • Bệnh lý thận và tiết niệu: Sỏi, u, nhiễm trùng, chấn thương.
  • Bệnh lý đường tiêu hóa: Tắc ruột, xoắn ruột, viêm, ruột thừa viêm, lao, u đại tràng….
  • Bệnh lý tử cung, buồng trứng, tiền liệt tuyến
  1. CT Scan xương khớp
  • Chấn thương xương
  • Bệnh lý xương: Viêm xương, u xương, di căn xương, lao xương

Bệnh viện Đa Khoa khu vực Quảng Nam không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Trong thời gian đến, Bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy những giá trị hiện có của mình để nâng cao chất lượng  khám, chữa bệnh cho nhân dân thị xã , các huyện lân cận trong tỉnh./

 • CaptureNhững hình ảnh chụp CT 32 lát cắt:

 

        Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam qua 4 năm thành lập đã ngày càng thực hiện tốt hơn công tác thu dung, điều trị. Được bệnh nhân trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.

        Được đầu tư nhiều trang thiết bị kỹ thuật cao vào công tác điều trị, Khoa đã triển khai hầu hết các loại hình phẫu thuật trong lĩnh vực chấn thương - chỉnh hình như thay khớp háng toàn phần, bán phần; kết hợp xương bằng nẹp khóa cho các bệnh nhân tuổi cao, các ca phức tạp…

         Với mục tiêu ban đầu khi thành lập là hướng đến sự hài lòng của người bệnh thì nay sau hơn 4 năm thành lập khoa ngoại chấn thương chỉnh hình bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã đạt được khi bệnh nhân điều trị tại khoa rất hài lòng về chất lượng khám chữa bệnh tại đây.

         Hiện nay, khoa có 10 bác sỹ, 14 điều dưỡng với gần 100 giường bệnh. Nhiều ca bệnh khó, bệnh nhân tuổi cao nhưng khoa đều phẩu thuật thành công. Như trường hợp cụ ông Nguyễn Trà, 100 tuổi trú thôn Cẩm Phú, xã Điện Phong. Bệnh nhân bị gãy đầu trên xương đùi, nhập viện cấp cứu, chuyển lên khoa Khoa ngoại chấn thương chỉnh hình chỉ định mổ thay khớp háng. Mặc dù ca mổ phức tạp, bệnh nhân lại cao tuổi, nhưng các y, bác sỹ tại Khoa ngoại bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã thực hiện nhanh chóng và thành công. Sau phẩu thuật một ngày, cụ Trà đã tự ăn uống được. Xuất viện về nhà, sức khỏe ổn định. Người nhà bệnh nhân vô cùng cảm kích, gửi thư cảm ơn đến các y, bác sỹ. Đây cũng là một trong những nguồn động viên to lớn đối với các y, bác sỹ khi được bệnh nhân và người nhà ghi nhận nỗ lực của mình.

       Trước đó, có một trường hợp khác là ông Trần Đốc, trú huyện Quế Sơn, nhập viện trong tình trạng đứt rời cổ bàn chân do tai nạn với máy cắt cỏ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng choáng, mất máu. Ngay khi nhận bệnh, các bác sỹ tại khoa ngoại chấn thương chỉnh hình bệnh viện đã lập tức tiến hành phẩu thuật. Ca mổ kéo dài 4 tiếng đồng hồ, bệnh nhân đã nối liền bàn chân thành công. Sau một tháng bệnh nhân đã có thể vận động được, sau 6 tháng thì bệnh nhân tự đi lại bình thường…

         Với tình trạng bệnh đông, nhiều ca phẩu thuật phức tạp, nhưng thái độ và tinh thần làm việc của các y, bác sỹ tại khoa luôn mang đến sự hài lòng từ bệnh nhân và người nhà.

        Bên cạnh nỗ lực đem đến sự hài lòng cho người bệnh từ công tác khám, chữa bệnh thì mới đây nhân kỷ niệm 4 năm ngày thành lập Khoa Ngoại chấn thương - chỉnh hình (15.6.2016 - 15.6.2020), các y bác sỹ, nhân viên Khoa tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa khi tự tay lo từng suất ăn, cắt tóc và chăm sóc bệnh nhân điều trị tại đây. Theo đó, các y bác sỹ không chỉ khám chữa bệnh cho bệnh nhân như thường lệ, mà còn tham gia một số hoạt động như dọn vệ sinh phòng bệnh, trồng và chăm sóc cây xanh trước phòng bệnh, cắt tóc và gội đầu tại giường cho bệnh nhân, nấu suất ăn trưa, tặng quà đến bệnh nhân đang điều trị.

101932291 1186771358334340 7801305604501969353 n

          Để có nguồn kinh phí gần 6 triệu đồng thực hiện chương trình ý nghĩa này, Công đoàn Khoa Ngoại chấn thương - chỉnh hình vận động nhân viên y tế đóng góp. Để chuẩn bị  suất ăn tổ chức “Bữa ăn tri ân”, các điều dưỡng và hộ lý đã thức khuya chuẩn bị nguyên liệu rồi tự tay nhóm bếp nấu. Hay để đáp ứng nhu cầu cắt tóc, cắt móng tay, móng chân, một số bác sĩ và kỹ thuật viên cũng trở thành người thợ cắt tóc chuyên nghiệp sau giờ tư vấn sức khỏe…

          Nói về chương trình “Tri ân người bệnh”, bác sỹ Nguyễn Đình Nhiều - Trưởng khoa Ngoại chấn thương - chỉnh hình cho biết: “Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa, qua đó tạo sự gắn kết giữa bệnh nhân và bác sĩ. Có như thế, việc khám chữa bệnh trở nên thuận lợi, tạo được niềm tin và yêu thương sẽ lan tỏa. Gieo hạt giống từ tâm, chắc chắn sẽ nhận về quả ngọt. Điều gì xuất phát từ trái tim, sẽ đến được trái tim.”

          Cũng theo bác sỹ Nguyễn Đình Nhiều - Trưởng khoa Ngoại chấn thương - chỉnh hình sắp đến chương trình Tri ân người bệnh sẽ được tổ chức hằng tháng, hằng quý, để tiếp tục góp phần tạo nhận thức cho y, bác sỹ, nhân viên của khoa, thay đổi thái độ chăm sóc, phục vụ cho bệnh nhân, lấy bệnh nhân làm trung tâm, nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Hẹp bao quy đầu là bệnh lý khá phổ biến đối với nam giới và thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đơn giản. 

1. Hẹp bao quy đầu là gì?

   Bao quy đầu là phần da che phủ quy đầu. Hẹp bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu không thể tự tuột xuống, khiến quy đầu luôn trong trạng thái bị trùm kín hoặc chỉ lộ ra một chút. Ngay cả khi dương vật cương cứng, bao quy đầu cũng không thể tuột xuống được. Đây là dạng dị tật bẩm sinh thường gặp ở nam giới. 

   Ở trẻ nhỏ, bao quy đầu che phủ toàn bộ quy đầu. Khi trẻ trưởng thành, quy đầu sẽ dần lộ ra. 

hinh 1

2. Hẹp bao quy đầu có ảnh hưởng gì không?

   Bao quy đầu hẹp cản trở đường đi của nước tiểu gây nên tình trạng viêm nhiễm quy đầu, viêm nhiễm tái diễn gây nguy cơ ung thư dương vật. 

    - Hẹp bao quy đầu ở người lớn: Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư dương vật. Vợ của người hẹp bao quy đầu cũng dễ bị ung thư cổ tử cung, viêm phụ khoa. Trường hợp bao quy đầu hẹp vừa, khi cương, quan hệ sẽ gây ra tình trạng thắt nghẹt quy đầu, làm cho dương vật sưng to, cần phải xử lý cấp cứu. Cách đơn giản nhất để trị hẹp bao quy đầu ở người lớn là tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu. 

   - Hẹp bao quy đầu ở trẻ: Trừ một số rất ít trẻ em bị hẹp bao qui đầu thật sự, còn lại là hẹp sinh lý. Khi trẻ lớn dần, nhờ cương cứng sinh lý  dương vật sẽ làm qui đầu dần lộ ra  Phụ huynh không nên cố tuột qui đầu ra, động tác này có thể gây xơ sẹo qui đầu.   Như vậy, rất ít trẻ nhỏ cần cắt da quy đầu do hẹp da quy đầu. Khi da quy đầu hẹp rõ, lúc  trẻ tiểu, nước tiểu làm căng phồng qui đầu, đau và tiểu khó hoặc viêm nhiễm tái phát nhiều lần, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám hẹp bao quy đầu.

3. Cắt bao quy đầu như thế nào?

   Có 2 cách cắt bao quy đầu: cắt bao quy đầu thủ công và cắt bao quy đầu bằng máy stapler.

   Hiện tại KHOA NGOẠI TIẾT NIỆU - Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã áp dụng kỹ thuật cắt bao quy đầu bằng máy STAPLER  – dụng cụ cắt khâu bao quy đầu chỉ sử dụng 1 lần với những ưu điểm vượt trội:

                   + Không đau, không chảy máu

                   +Thẩm mỹ, không để lại sẹo xấu

                   +Thời gian hồi phục nhanh

                   +Thời gian thực hiện chỉ 5-10 phút

hinh 2