Vừa qua khoa Ngoại Tổng Hợp - Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Quảng Nam (Thị xã Điện Bàn) đã thực hiện thành công ca "Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng nguồn tán Laser" cho một thai phụ bị sỏi niệu quản.

Thai phụ Thiền thị Ch. 27 tuổi ở Quế Phú, Quế Sơn vào Khoa Sản lúc 9 giờ ngày 4/12/2019 với lý do đau nhiều vùng hông trái và được chẩn đoán: Doạ sinh non /Thai 33 tuần/Theo dõi cơn đau quặn thận.

Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn liên khoa và chuyển sang khoa Ngoại Tổng Hợp với chẩn đoán: Cơn đau quặn thận do sỏi niệu quản (T) đoạn giữa/ thai 33 tuần; Biến chứng doạ sinh non.

Sau khi điều trị nội khoa tích cực không đáp ứng, đến 17 giờ, ngày 5/12/2019 kíp mổ tiến hành phẫu thuật cấp cứu bằng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng với nguồn tán Laser.

Sau 8 ngày chăm sóc hậu phẫu, sức khoẻ của thai phụ và thai nhi hoàn toàn bình phục.

c79c4306d7e32ebd77f2

BS Lê Minh Tuân và BS Lê Nhật Trường (phẫu thuật viên của kíp mổ) cho biết cơn đau quặn thận do sỏi niệu quản ở bệnh nhân đang mang thai là một cấp cứu ngoại khoa sau khi đã điều trị nội khoa thất bại, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây biến chứng sinh non... Trước đây chưa có kỹ thuật tán sỏi nội soi này thì bệnh viện buộc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Thành công của ca phẫu thuật này là một niềm khích lệ lớn lao đối với đội ngũ thầy thuốc trẻ Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam. Các bác sĩ trẻ đầy nhiệt huyết đã tiếp cận sớm những phương pháp điều trị bằng kỹ thuật cao hiện đại một cách nhanh chóng và thành thạo, ngày càng tạo được niềm tin đối với người dân trong tỉnh nhà.