Virut Corona là một loại virut gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, virut có khả năng lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch tiết từ đường hô hấp của người bệnh khi ho, hắt hơi, bắt tay có thể khiến người xung quanh mắc phơi nhiễm. Sau đây mời QV&CB và bà con nhân dân cùng theo dõi nội dung phỏng vấn giữa Phóng viên Trung tâm Văn hóa thể thao và Truyền thanh – Truyền hình thị xã với Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam về Cách phòng chống bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra.P.V Bac Tai

P.V: Thưa ông, Xin ông cho biết những triệu chứng và biến chứng mà bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam: Các triệu chứng của bệnh nhân mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể tổn thương nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến người bệnh tử vong.
P.V: Thưa ông, Xin ông cho biết làm thế nào để kiểm tra một người có nhiễm virut Corona hay không?
Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam: Việc xác định một người có bị nhiễm virut Corona hay không, ngoài dựa vào các triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tể thì phải làm xét nghiệm để chẩn đoán xác định. Hiện tại đối với tỉnh Quảng Nam nói riêng khu vực Miền Trung nói chung chỉ có Viện Pastuer Nha Trang là nơi thực hiện xét nghiệm này. Khi người bệnh đến khám BS có nghi ngờ nhiễm virut Corora thì có chỉ định lấy ít nhất 2 mẫu bệnh phẩm là dịch tiết đường hô hấp và 01 mẫu máu bảo quản trong môi trường phù hợp gửi đến viện Pastuer Nha Trang sau 2-3 ngày thì mới có kết quả xác định.
Vì vậy bà con không nên quá hoang mang khi có triệu chứng ho, sốt… mà tự tìm đến các phòng xét nghiệm tư hoặc đến cơ sở y tế yêu cầu làm xét nghiệm, mà nên tuân thủ theo sự tư vấn và chỉ định của BS.
P.V: Thưa ông, xin ông cho biết một số biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra?
Bác sỹ Nguyễn Tải, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam: Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vacxin phòng ngừa nên thực hiện công tác tự phòng ngừa là quan trọng nhất.
1. Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, tuy nhiên có thể chỉ cần bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đặc biệt sau khi tiếp xúc với các dụng cụ nghi bị nhiễm mầm bệnh. Tránh chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miệng, súc miệng bằng nước sát khuẩn thông thường.
2. Tránh tiếp xúc với người bị ho, sốt… nếu có tiếp xúc thì phải đứng giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang y tế hoặc nếu không có khẩu trang y tế thì có thể sử dụng khẩu trang vải sạch.
3. Hạn chế đến những chỗ tụ tập đông người, nếu cần đến thì phải đảm bảo công tác phòng hộ như đeo khẩu trang.
4. Ăn chín uống sôi, ăn đủ chất dinh dưỡng, giữ cho cổ họng ấm, uống nhiều nước, không để cổ họng bị khô vì virut dễ xâm nhập.
5. Có chế độ lao động hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng.
6. Phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ tại nơi ở là tốt, tuy nhiên trước mắt chỉ cần vệ sinh bề mặt các vật dụng trong nhà, bề mặt nền nhà, mở cửa thông thoáng lấy ánh sáng tự nhiên để chủ động phòng ngừa nhiễm virut Corona.
7. Nếu đi/về từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người có khả năng lây nhiễm virut Corona cần tự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và báo cáo với chính quyền địa phương để được hỗ trợ khi cần thiết. Khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở thì liên hệ số điện thoại đường dây nóng Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam : 0967931313 để được tư vấn khám và điều trị.
P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này.

Tác giả: Thu Hằng