Bệnh nhân nữ Võ Thị NH. 55 tuổi, thường trú tại Vĩnh Điện - Điện Bàn - Quảng Nam vào khoa cấp cứu Bệnh viện ĐKKV Quảng Nam trong tình trạng đau tức hông hai bên và gần 1 ngày không thấy đi tiểu. Sau khi làm các dịch vụ cận lâm sàng Bác sĩ khoa ngoại Tổng hợp nhận định đây là bệnh lý suy thận cấp do sỏi niệu quản hai bên làm tắc nghẽn nước tiểu dẫn tới vô niệu, cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay, nếu không giải quyết kịp thời sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm độc cho bệnh nhân, dẫn tới nguy cơ tử vong.

Untitled

        Hình ảnh cho thấy hai viên sỏi niệu quản (mũi tên đỏ) của bệnh nhân

          Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu nội soi đặt sonde JJ niệu quản 2 bên. Sau mổ bệnh nhân đã có nước tiểu trở lại # 800 ml/8h. Sau 2 ngày điều trị các chỉ số của chức năng thận đã trở về bình thường.

          Sỏi thận, sỏi niệu quản là bệnh lý có tỷ lệ mắc khá cao trong cộng đồng, tuy nhiên sỏi niệu quản 2 bên gây vô niệu – suy thận cấp thì khá hiếm, đây là bệnh lý cấp cứu, nếu xử trí không kịp thời sẽ dẫn tới những biến chứng rất nặng nề, các bác sĩ khoa ngoại TH đã xử lí cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy sỏi cho bệnh nhân.